Tin tức
Sự phát triển của mái hiên di động Huế

Trải qua thời gian dài xuất hiện, hình ảnh mái hiên đã có những thay đổi đáng kể. Từ thời xa xưa con người đã biết chế ra những chiếc mái hiên thủ công đơn giản cho đến những chiếc mái hiên được trang trí , điêu khắc tinh tế trong cung điện của hoàng tộc, những nhà quyền quý. Trải qua thời gian , nhiều biến chuyển chiếc mái hiên ngày nào giờ đã hiện đại hóa hơn và tiện ích hơn cho người dùng. Sự phát triển của mai hien di dong hue qua từng thời kỳ sau đây sẽ giúp các bạn rõ hơn.

Mái hiên trong quá khứ

- Như chúng ta đã biết mái hiên tại mai hien di dong hue là một sản phẩm không còn xa lạ gì với chúng ta . Sản phẩm này đã xuất hiện từ rất lâu khi nó bắt đầu từ những cấu tạo đơn giản nhất cho đến hiện đại và tân tiến như ngày nay.

- Hình ảnh chiếc mái hiên ban đầu chỉ đơn thuần là một miếng vải to , hình vuông được dựng lên bằng những thanh tre , nó thường được dùng cho những quán trà , nước ven đường để tiện cho khách đi đường ghé vào lúc mệt có chổ dừng chân , che mưa che nắng. Dần dần chiếc mái hiên đó càng trở nên phổ biến hơn khi nó được dùng để lắp đặt trước hiên nhà . Với những hộ gia đình bình thường thì chiếc mái hiên chỉ đơn thuần được làm từ những miếng ngói với kích cở bằng nhau và được lợp khít với nhau theo một mô hình chung. Và mục đích của chiếc mái hiên đó dùng để che bớt ánh nắng hắc vào trong nhà quá nhiều tạo đồng thời làm cho căn nhà dịu lại .
- Nhưng đối với các biệt diện trong hoàng cung hay các nhà quyền quý , vương gia thì hình ảnh chiếc mái hiên còn là biểu tượng cho sự quyền uy , cao san của họ. Chính vì cái nhu cầu ấy mà những sản phẩm mái hiên được các nghệ nhân chạm khắc hình rồng hình phượng hay được mạ vàng hoặc dùng những chất liệu đắt tiền để tôn lên cái vẽ cao quý , trang nghiêm của chủ hộ. Đặc biệt trong các biệt viện của hoàng gia thì chiếc mái hiên được làm từ chất liệu ngói âm dương và tất cả đều phải được sơn phết màu vàng chói lọi. Vì theo tâm niệm của người xưa thì màu vàng là màu của vua chúa , thể hiện sự quyền quy của một đấng tối cao. Nhưng chung quy lại bên cạnh những công dụng làm đẹp ấy thì công dụng chính của những chiếc mái hiên , mái vòm cũng là che mưa che nắng.

Chiếc mái hiên ngày nay

- Trải qua thời gian thì chiếc mái hiên,mái che cũng dần được cải tiến cho phù hợp với xu hướng của thời đại. Trong thời đại tiên tiến này thì cái gì càng tự động mà ít tốn sức người thì càng được mọi người ưa chuộng. Vì vậy chiếc mái hiên đơn giản ngày nào nay đã trở thành chiếc mái hiên tự động hóa. Chỉ cần một cái nhấn nút thì bạn có thể tùy chỉnh chiếc mái hiên ấy mở ra hay mở vô tùy thích theo ý của bạn.
 

- Bên cạnh đó những căn biệt thự xa hoa , muốn trang trí cho mình một vị trí mát mẽ thoải mái trong khu các khu vườn riêng thì họn thường chọn những mái che di động được cách điệu tinh tế qua ý tưởng và đôi bàn tay sáng tạo cũa những nghệ nhân. Với những chiến mái che này thì điều quan trọng là tính thẩm mỉ được đưa lên hàng đầu . Tính thẩm mỉ càng cao càng đẹp thì giá trị của chiếc mái che ấy càng cao và được nhiều người ưa chuộng.

 

Nguồn: maihiendidong